Tìm hiểu vòng bi bạc đạn là gì

Tìm hiểu vòng bi bạc đạn là gì

  Tìm hiểu vòng bi bạc đạn là gì
  Ngày nay, vòng bi bạc đạn được ứng dụng rất nhiều không chỉ trong công nghiệp mà cả nông nghiệp và một số ngành khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vòng bi bạc đạn là gì? Thấu hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về chủ đề này. 


  VÒNG BI BẠC ĐẠN LÀ GÌ?
  Vòng bi hay bạc đạn chính là tên gọi của các loại ổ lăn. Đây chính là chi tiết truyền động cơ khí rất quan trọng. Và thường thì chúng được gọi là bạc đạn vì để phân biệt nó với bạc dầu- một loại ổ trượt. Bên trong của vòng bi bạc đạn là các ổ trượt có các cục đạn có hình cầu hoặc hình trụ thằng hoặc trụ côn nhằm để tạo ma sát lăn cho ổ trượt. 

  Vòng bi đạt bạc được ứng dụng rất nhiều trong đời sống vậy nên nếu vòng bi bị hư và không được thay thế sẽ dẫn đến việc làm hỏng các bộ phận liên quan. Đặc biệt, chúng còn có thể làm cho xe trở nên nặng hơn và làm hỏng mòn trục hay thậm chí là có thể làm hỏng nồi vòng bi.

  Vòng bi hay bạc đạn chính là tên gọi của các loại ổ lăn
  Vòng bi hay bạc đạn chính là tên gọi của các loại ổ lăn
  CẤU TẠO CỦA VÒNG BI BẠC ĐẠN
  Một vòng bi bạc đạn sẽ bao gồm có 4 bộ phận chính là: vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Ngoài ra, vòng bi công nghiệp còn có thêm một bộ phận nữa chính là phớt. 

  Trong đó:

  Vòng ngoài và vòng trong
  Một vòng bi bạc đạn sẽ có vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy. Và vòng trong sẽ được lắp cố định với trục máy. Thêm vào đó, tùy vào từng loại bi mà mặt phía bên trong của vòng bi còn có rãnh hình cầu hoặc hình trụ côn

  Con lăn
  Các vòng bi bạc đạn khác nhau sẽ có các con lăn khác nhau. Vậy nên cứ mối con lăn ứng sẽ lại ứng với mỗi loại vòng bi khác nhau. Trong đó, có một số con lăn thông dụng như: con lăn cầu (vòng bi cầu), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi côn), con lăn trụ (vòng bi trụ) và con lăn hình kim (vòng bi kim)…

  Cấu tạo của Vòng bi bạc đạn
  Cấu tạo của Vòng bi bạc đạn
  Vòng cách
  Vòng các chính là thứ có tác dụng là dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Thông thường thì sẽ có 3 loại chính, đó là vòng cách bằng thép, bằng đồng và bằng nhựa.

  Tùy vào từng chất liệu của vòng cách nên chúng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Trong công việc cũng vậy, tùy vào ứng dụng cụ thể mà người dùng sẽ có các cách chọn loại vòng cách phù hợp.

  Phớt
  Ngoài 4 bộ phận chính trên thì một số loại vòng bi sẽ được trang bị thêm với mục đích giữ mỡ và chắn bụi. Cũng tùy thuộc vào từng ứng dụng,  mà phớt sẽ được chọn làm từ sắt hoặc nhựa.

  Ý NGHĨA CỦA CÁC THÔNG SỐ TRÊN VÒNG BI
  Trên một vòng bi luông có những con số và bạn thắc mắc không biết chúng có ý nghĩa gì? Thấu hiểu được điều này, chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn về các ý nghĩa của những con số này.

  Lấy một ví dụ là trong một vòng bi bạc đạn có ghi 6206 ZZ. Tức là tính từ phải thì hai số đầu tiên chỉ kích thước vòng trong ứng với kích thước trục và số thứ ba là hạng ổ bi. Cụ thể nếu hãng ổ bi là: 8 , 9 là siêu nhẹ; 1 ,7 là đặc biệt nhẹ; 2 ,5 là ổ bi hạng nhẹ; 3 ,6 là hạng trung và 4 là hạng nặng.

  Số thứ tư là chỉ loại ổ bi , 0 là ổ bi đỡ 1 dãy , 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy , 2 là ổ bi đỡ bi đũa , 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy , 4 là ổ bi kim , 5 là ổ đỡ trụ xoắn , 6 là ổ bi đỡ chặn , 7 là ổ bi đỡ côn… 

  Hai chữ cuối ZZ là ổ bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía. Ngoài ra nớ cũng có thể là các chứ số khác như 2RS là có nắp chặn chịu áp lực, Z hay ZZ hay 2RS là thông số để chỉ bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ.

  Ý nghĩa của các thông số trên vòng bi
  Ý nghĩa của các thông số trên vòng bi
  CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA VÒNG BI BẠC ĐẠN
  Vòng bi – Bạc đạn được đánh giá là chi tiết máy rất quan trọng bởi nó sở hữu được những đặc điểm ưu việt. Vậy nên nhiều người còn ví vòng bi như là như trái tim của thiết bị máy móc. 

  Vậy chúng có chức năng gì? Cụ thể, vòng bi bạc đạn có 4 chức năng chính như sau:

  Chịu lực và chịu tải
  Đây cũng được coi như một chức năng chính của vòng bi bởi chỉ cần có một chiếc vòng bi nhỏ là vật, các thiết bị có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau. 

  Tuy nhiên cũng tùy theo cấu tạo của mỗi loại vòng bi sẽ có chức năng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt sao cho vòng bi có thể phát huy chức năng tốt nhất.

  Chức năng chính của vòng bi bạc đạn chính là chịu lực và chịu tải
  Chức năng chính của vòng bi bạc đạn chính là chịu lực và chịu tải
  Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay
  Ma sát luôn là lực gián tiếp hoặc trực tiếp tác động làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Cũng chính vì lý do đó mà hiệu suất lao động giảm đi. Nhờ có vòng bi các thiết bị sẽ được giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực và tốc độ máy nhanh hơn.

  Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay
  Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay
  Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy 
  Vòng bi cũng có tác dụng hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy hay giúp truyền chuyển động cho máy. Nhờ đó mà máy sẽ hoạt động liên tiếp và ổn định mà vẫn đảm bảo chi tiết máy cũng như sự phụ thuộc trong chuỗi quy trình làm việc của máy.

  Định vị trục, định vị chi tiết quay
  Chức năng định vị trục và định vị chi tiết quay được đánh giá là chức năng quạn trọng của vòng bi để giúp máy hay các chi tiết không bị rời xa khỏi vị trí kho hoạt động. Nhờ đó mà nâng cao hiệu suất làm việc và giảm thiểu chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp.

  Có thể tổng kết lại là vòng bi giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nó cũng được coi một trợ thủ âm thầm, một chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ổn định của máy móc thiết bị và đảm bảo hiệu suất cao nhất của nó.

  Chức năng định vị trục và định vị chi tiết quay được đánh giá là chức năng quạn trọng của vòng bi
  Chức năng định vị trục và định vị chi tiết quay được đánh giá là chức năng quạn trọng của vòng bi
  CÁC LOẠI VÒNG BI THÔNG DỤNG 
   Vòng bi tang trống tự lựa
  Vòng bi tang trống tự lựa là loại vòng bi có ưu điểm là chắc chắn, bền bỉ, có độ tin cậy cao và tuổi thọ làm việc lớn. Loại vòng bi này đặc biệt thích hợp sử dụng cho các ứng dụng có độ lệch trục cao và trong các môi trường rung động và điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

  Vòng bi cầu chặn trục
  Vòng bi cầu chặn trục là loại vòng bi có thể tách rời với vòng trong, vòng ngoài, vòng cách với các phần tử lăn được lắp ráp riêng. Chúng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhaubao gồm vòng bi cầu chặn trục 1 hướng và vòng bi cầu chặn trục 2 hướng.

  Các vòng bi cầu chặn trục được sản xuất đảm bảo độ chính xác khi hoạt động bình thường, ở vị trí đòi hỏi khắt khe hơn về độ chính xác, hoặc vị trí đòi hỏi tốc độ quay cao hơn, vòng bi với độ chính xác cao hơn được sử dụng.

  Vòng bi cầu chặn trục
  Vòng bi cầu chặn trục
   Vòng bi côn
  Vòng bi côn là loại vòng bi được thiết kế có khả năng chịu tải trọng hỗn hợp và  có khả năng chịu tải cao cũng như hoạt động ở tốc độ cao. Một chiếc vòng bi côn sẽ được cấu tạo từ hai bộ phận chính là: cụm vòng trong và vòng ngoài có thể tách rời ra được. Thêm vào đó, vòng bi côn thường được lắp ráp chung với một số vòng bi khác để nâng cao hiệu suất. 

  Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy
  Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy hay vòng bi tiếp xúc góc là vòng bi chuyên dùng trong các trường hợp chịu tải liên hợp hướng trục và hướng xuyên tâm cùng một lúc. Vậy nên, nó được ứng dụng rất nhiều để chịu lực tải thuần hướng trục và có thể làm việc ở tốc độ quay cao. 

  Vòng bi cầu 1 dãy
  Vòng bi cầu 1 dãy là loại vòng bi có thiết kế đơn giản và không thể tách rời. Vòng bi này được sản xuất với nhiều chủng loại như: trần, nắp che một bên hoặc hai bên. Vòng bi 1 dãy có ưu điểm là chạy êm và có ma sát thấp. Vậy nên nó cực kỳ phù hợp đối với tốc độ cao. 

  Ngoài ra, vòng bi cầu 1 dãy còn có thể truyền tải lực xuyên tâm và trục theo cả hai hướng với tốc độ quay tương đối cao nhờ các rãnh tương đối sâu và mức độ liên kết cao giữa các yếu tố con lăn theo quỹ đạo. 

  Vòng bi cầu 1 dãy
  Vòng bi cầu 1 dãy


  Sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như: Vòng bi FAG – INA (Germany), Vòng bi SKF (Sweden), Vòng bi NSK(Japan), Vòng bi NTN(Japan), Vòng bi Koyo(Japan), Vòng Bi Nachi(Japan), Vòng bi Timken(USA)…

  Lời kết

  Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng bi cũng như các chức năng và các loại vòng bi phổ biến hiện nay.

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các nhân viên tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

  Thông tin liên hệ

  Công ty TNHH Thương Mại Kĩ Thuật Tín Vũ

  MST: 0315936674

  VPĐD: 78 Đặng Văn Bi, Phường Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức, TP.HCM

  Phone/ Zalo: 0934 086 123 - 0932 110 880

  Email: cskh@tinvu.com.vn 

  Website: https://tinvu.com.vn/

  Tài khoản số: 118 002 781 323 - Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi Nhánh Thủ Đức, TP.HCM

  Zalo