Phân biệt nhanh định nghĩa ELCB, RCCB, RCBO là gì ?

Phân biệt nhanh định nghĩa ELCB, RCCB, RCBO là gì ?

   

  Phân biệt nhanh định nghĩa ELCB, RCCB, RCBO là gì ?

  cau_dao_

     RCCB là gì ?  ELCB là gì ? RCBO là gì ?

  ngăn cách

  Bộ ngắt mạch dòng dư, hay nói ngắn gọn là RCCB, có thể ngăn chặn bất kỳ trường hợp tử vong không đáng có và đáng tiếc nào trong gia đình bạn. RCCB là một thiết bị trong nhà của bạn để phát hiện và đo sự rò rỉ dòng điện. Nó được lắp đặt trong hộp phân phối điện bên trong ngôi nhà của bạn.Thay vào đó, bạn có thể tìm thấy ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) trong nhà của mình. ELCB là công nghệ cũ và đã lỗi thời trên thị trường. Bạn nên thay thế chúng nếu bạn tìm thấy.

  RCCB là gì ? :(viết tắt của Residual Current Circuit Breaker) là tên của thiết bị chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P, 4P. RCCB là thiết bị bảo vệ có chức năng ngăn ngừa những nguy cơ hỏa hoạn do sự cố rò dòng trong mạch điện và bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ điện giật.

  Mặc dù RCCB là một loại aptomat được chế tạo với một tính năng rất cơ bản đó là chống dòng điện rò hay theo cách thông thường gọi là Aptomat chống giật. Tuy nhiên loại aptomat này lại không có thêm tính năng bảo vệ chống chập điện ( ngắn mạch) của dòng điện như MCB. Vì vậy mong người sử dụng cần chú ý phân biệt các mã hiệu để không bị nhầm lẫn.

  Thông thường, RCCB sẽ được sử dụng lắp đặt để bảo vệ chống giật đặt trong từng tầng của căn nhà (trong nhà nhiều với nhà nhiều tầng) hoặc cho toàn bộ hệ thống điện trong căn nhà (đối với nhà có duy nhất 1 tầng). Dù vậy để đảm bảo an toàn cho thiết bị hoạt động hiệu quả thì yêu cầu lớn đầu tiên là hệ thống dây dẫn điện của toàn bộ căn nhà khi đặt âm tường cần được đi trong ống cách điện.

  RCCB hoạt động như thế nào ?

  ngăn cách

  Khi phát hiện rò rỉ điện trong nhà của bạn vượt quá giá trị vấp, một RCCB đang hoạt động sẽ tự động ngắt và cô lập nguồn điện trong nhà của bạn. Do đó, ngăn chặn dòng điện rò rỉ gây ra bất kỳ thiệt hại hay tác hại nào.

  ngăn cách

  Tại sao RCCB lại quan trọng ?

  ngăn cách

  RCCB là một thiết bị phát hiện dòng điện rò rỉ, đó là lý do tại sao, nó bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ hỏa hoạn, điện giật hoặc thậm chí tệ hơn là điện giật. Tuy nhiên, là một thiết bị cơ điện, RCCB có thể bị hỏng sau một khoảng thời gian. Đó là lý do tại sao chúng ta cần kiểm tra nó thường xuyên để đảm bảo nó vẫn hoạt động.

  ELCB là gì ? : (viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker) là tên của một loại thiết bị chống dòng rò. Trên thực chất thì ELCB là loại MCCB hay MCB bình thường nhưng được lắp thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB có chức năng chính là phát hiện sự cố ngắn mạch và ngay lập tức ngắt điện tự động để vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò ở mạch điện phía sau nó. Vị trí ELCB thường được mắc là sẽ ở đầu nguồn điện.

  Còn đối với ELCB là thế hệ trước của RCCB. Nguyên tắc hoạt động của ELCB hoạt động dựa trên điện áp. Sử dụng ELCB cũng phức tạp hơn RCCB ở điểm như sau: ngoài việc cấp điện cho sự hoạt động của các thiết bị điện thì ELCB còn phải đấu thêm 2 dây nữa để cấp cho cuộn áp của nó. Khi có các sự cố xảy ra đối với các thiết bị điện áp càng lớn thì ELCB sẽ phát hiện được điện áp này và ngắt được dòng điện đó khi có các sự cố xảy ra. Hiện nay, ELCB đã có nhiều cải tiến và biết đến cái tên khác RCCB. Thông thường các nhà sản xuất ngày nay thường sử dụng RCCB và ELCB cho các thiết bị điện trong gia đình để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện đó khi sử dụng, đặc biệt ELCB cũng đảm bảo an toàn cho mọi người khi sử dụng các thiết bị điện. Do vậy ELCB hay RCCB gần như không có sự khác biệt !

  RCBO là gì ? : 

  RCBO được viết tắt từ “Residual Circuit Breaker with Overload”. Tạm dịch là Bộ ngắt mạch dư có quá tải.

  Như chúng ta biết rằng RCCB, ELCB không cung cấp sự bảo vệ chống chập điện (ngắn mạch), do đó MCB và RCCB (ELCB) được kết hợp trong một thiết bị duy nhất được gọi là RCBO. Các nguyên tắc hoạt động giống như thiết bị trên nhưng nó cung cấp hoạt động đáng tin cậy hơn, với bảo vệ quá tải và bảo vệ chống chập điện chỉ trong một thiết bị.

  1. Vai trò của RCBO ?

  RCBO có một vai trò vô cùng quan trọng đó là dùng để ngắt điện khi gặp sự cố về dò dòng hoặc là điện áp quá tải, nhằm khắc phục tình trạng bị chập cháy điện. Đôi khi trong một số trường hợp khác, khi dòng điện áp quá tải xảy ra sự cố dòng điện chênh lên cao khiến cho aptomat bị ngắt điện.

  Do đó trong trường hợp bị chập cháy hoặc gây hỏa hoạn thì bạn cần loại RCBO do những chiếc aptomat thông thường cũng có khả năng ngắt được các dòng điện này.  ELCB có vai trò khắc phục những sự cố bị chập điện xảy ra ở những dòng điện nhỏ hơn so với định mức của aptomat.

  RCBO

  ngăn cách

  2. Cấu tạo RCBO ? 

  RCBO được biết đến là một thiết bị điện, nó là sự kết hợp giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện và được thiết kế phù hợp để bảo vệ cho con người, khắc phục tình trạng hỏa họa do những thiết bị điện gây ra.

  Cấu tạo RCBO được dùng trong định mức dòng điện là 30mA, dùng để bảo vệ con người, tài sản cho mọi trường hợp hỏa hoạn hoặc là gặp sự cố về các thiết bị điện. RCBO giúp bảo vệ dây tránh quá tải, ngắn mạch và có sẵn các loại với đặc tính đường cong B và C.

  Với cấu tạo RCBO đó mà nó được sử dụng rộng rãi, chủ yếu là trong những công trình lớn như:  các công ty, khu công trình hoặc một số công trình điện dân dụng. RCBO là một thiết bị hoàn hảo dành cho người tiêu dùng.

  1. Vai trò của RCBO ?

  Zalo